Cổ phốt xe máy là gì? Hướng dẫn bảo dưỡng cổ phốt xe máy

Cổ Phốt Xe Máy Là Gì? Hướng Dẫn Bảo Dưỡng Cổ Phốt Xe Máy
5/5 - (11 bình chọn)

Bảo dưỡng cổ phốt là việc nên làm của những ai đang sở hữu xe máy và di chuyển mỗi ngày với nó. Cổ phốt hư hỏng sẽ tác động không ít đến quá trình di chuyển của bạn, thậm chí còn ảnh hưởng đến thân thể nếu cổ phốt bị hỏng và gây ra tai nạn không đáng có cho bạn. Đặc biệt, bộ phận này hỏng sẽ làm đầu xe rung lắc rất dễ mất kiểm soát khi lái, cho nên bạn phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng.

Cổ phốt xe máy là gì? Bảo dưỡng cổ phốt xe máy mất bao lâu

Cổ phốt xe máy là một bộ phận quan trọng trong đường ống xả của động cơ xe máy. Nó nằm giữa ống xả và đầu xả của động cơ, giúp điều hướng khí thải ra khỏi động cơ và đẩy chúng vào hệ thống ống xả.

Cổ Phốt Xe Máy Là Gì? Bảo Dưỡng Cổ Phốt Xe Máy Mất Bao Lâu
Cổ Phốt Xe Máy Là Gì? Bảo Dưỡng Cổ Phốt Xe Máy Mất Bao Lâu

Cổ phốt thường được làm bằng thép không gỉ hoặc hợp kim nhôm, có đường kính lớn hơn ống xả. Các cổ phốt của các loại xe máy khác nhau có kích thước và hình dáng khác nhau để phù hợp với động cơ của từng loại xe. Ngoài ra bạn nên đọc bài viết: Bảo dưỡng xe máy mất bao lâu để hiểu Làm thế nào để bảo dưỡng xe máy đúng cách?

Cổ phốt xe máy cũng là một trong những bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự tích tụ các chất bẩn và tro, đặc biệt là khi xe chạy trong môi trường ô nhiễm hay khi sử dụng nhiên liệu không tốt. Việc sử dụng nhiên liệu không đúng cách có thể gây ra các chất độc hại bám vào cổ phốt và hình thành cặn bám, làm giảm hiệu suất hoạt động của xe. Do đó, cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh cổ phốt để đảm bảo hoạt động ổn định của động cơ và kéo dài tuổi thọ của xe.

Asset 4button Asset 6button 2

Một số lỗi thường gặp với cổ phốt xe máy

Từ các dòng xe máy bình thường đến dòng cao cấp đều có thể gặp vấn đề liên quan đến cổ phốt xe máy vì đây là bộ phận sẽ bị hao mòn theo thời gian.

Các vấn đề về cổ phốt xe máy thường mắt thường của mỗi người sẽ không thể nhìn thấy được, chính vì vậy mà bạn không thể kiểm soát được lỗi từ bộ phận này. Tuy nhiên, một khi cổ phốt xe máy bị hỏng sẽ rất dễ dẫn đến việc mất kiểm soát tay lái và thậm chí là gây ra tai nạn giao thông.  

Một số lỗi thường gặp với cổ phốt xe máy

Một số dấu hiệu nhận biết cổ phốt xe máy bị hỏng: 

 • Có nhiều tiếng ồn phía trước xe khi đi vào đoạn đường xấu.
 • Xe hoạt động không ổn định, thường xuyên bị chao đầu.
 • Tay lái bị cứng, lúc đến khúc cua không được chuẩn. 
 • Khi di chuyển với tốc độ cao, đầu xe sẽ mất cân bằng và bị rung lắc. 
 • Xe bị giật, không ăn phanh nhất là đối với phanh trước.

Những dấu hiệu trên cho thấy bạn cần phải tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng cổ phốt xe máy ở từng bộ phận của cổ phốt. Xem thêm: Một số kinh nghiệm bảo dưỡng côn xe tay bạn cần 

Vì sao lại phải bảo dưỡng cổ phốt xe máy thường xuyên?

Cổ phốt xe máy có thể bị hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Khi nào cần bảo dưỡng cổ phốt xe máy

 • Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng: Nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn hoặc có chất lượng kém có thể tích tụ và gây tắc nghẽn trong cổ phốt.
 • Chạy xe trong điều kiện khắc nghiệt: Chạy xe trong môi trường bụi, đường xá gập ghềnh hoặc thời tiết khắc nghiệt có thể gây ra tình trạng hư hỏng cho cổ phốt.
 • Lượng dầu nhớt không đầy đủ: Việc không đầy đủ dầu nhớt có thể gây ma sát và ảnh hưởng đến bề mặt của cổ phốt.
 • Thời gian sử dụng: Cổ phốt xe máy cũng có tuổi thọ hạn chế, nó có thể bị hư hỏng do mòn hoặc oxi hóa sau một thời gian sử dụng.
 • Tình trạng chạy xe không bình thường: Nếu xe bị chạy quá nóng hoặc quá tải, cổ phốt có thể bị ảnh hưởng và bị hư hỏng.
 • Lỗi sản xuất hoặc lắp đặt: Nếu cổ phốt bị lỗi sản xuất hoặc lắp đặt không đúng cách, nó có thể bị hư hỏng hoặc gây ra các vấn đề khác.

Việc bảo dưỡng xe máy và thay thế cổ phốt định kỳ có thể giảm thiểu tình trạng hư hỏng và tăng độ bền của cổ phốt xe máy.

Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng cổ phốt xe máy

Bạn cần biết được những cách để kiểm tra và bảo dưỡng cổ phốt xe để khi gặp sự cố với bộ phận này bạn có thể tự mình điều chỉnh. Sau đó, bạn mang xe đến trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng uy tín để được chuyên gia sửa chữa.

Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng cổ phốt xe máy

Việc hiểu được các bộ phận trong cổ phốt xe máy giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình di chuyển. Bạn có thể kiểm tra cổ phốt xe máy bằng các công đoạn sau đây: 

 • Dựng xe trên mặt bằng cố định và chắc chắn (dựng chống đứng của xe)
 • Nắm đầu dưới của ống giảm xóc và lắc theo chiều về phía trước và phía sau để kiểm tra độ rơ lỏng của bộ phận này. Bạn cần dẫn xe đi kiểm tra ngay khi phát hiện có sự rơ lỏng của bộ phận này.
 • Bảo dưỡng cổ phốt xe máy là việc cần làm theo định kỳ nhằm phát hiện những biển hiện lạ của xe ảnh hưởng đến quá trình di chuyển. 

Thông thường, chi phí bảo dưỡng cổ phốt xe máy sẽ phụ thuộc vào địa điểm mà bạn dắt xe đến bảo dưỡng. Chưa kể, nếu xe còn trong giai đoạn bảo hành thì bạn sẽ tiết kiệm được một ít chi phí đấy! 

Asset 4button Asset 6button 2

Địa chỉ bảo dưỡng cổ phốt xe máy uy tín

Bạn có thể đến trung tâm bảo dưỡng nơi bạn mua xe máy để được bảo dưỡng cổ phốt xe máy nếu còn trong chế độ bảo hành hoặc tìm đến địa chỉ bảo dưỡng bát phốt uy tín trên địa bàn sinh sống để đảm bảo xe bạn được sửa chữa đúng lỗi và đúng giá thành. 

Địa chỉ bảo dưỡng cổ phốt xe máy uy tín
Địa chỉ bảo dưỡng cổ phốt xe máy uy tín

Tại Sửa xe 247, bạn có thể tìm được đội ngũ nhân viên sửa chữa thông thạo về nghề nghiệp, cung cấp cho bạn dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng cổ phốt xe máy tốt nhất, uy tín nhất. Hơn nữa, với mức giá sửa chữa minh bạch, cạnh tranh, nơi đây trở thành điểm sửa chữa được nhiều người dân Hà Nội lui tới. 

Dù bạn đang sở hữu dòng xe máy của thương hiệu nào thì nhân viên của Sửa xe 247 cũng có thể sửa chữa, bảo dưỡng cổ phốt được. Như vậy, việc bảo dưỡng cổ phốt là điều nên làm và thậm chí là làm theo định kỳ để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bạn khi lái xe.

Hy vọng kiến thức về bảo dưỡng cổ phốt trong bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn!

Nếu bạn cần thắc mắc gì mà cần chúng mình giải đáp thì hãy liên hệ qua:

Bài viết được viết bởi Suaxe247.vn và đăng ký bản quyền tại DMCA Protection Status
- Ghi rõ nguồn gốc bài viết khi bạn đăng lại bài viết này !
- Hãy tôn trọng người khác nghĩa là bạn đang tôn trọng chính mình !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone