Bảo dưỡng xe máy mất bao lâu để xe máy tránh hư hỏng

Một Số Kinh Nghiệm Bảo Dưỡng Côn Xe Tay Bạn Cần Nắm
5/5 - (8 bình chọn)

Bảo dưỡng xe máy mất bao lâu là câu hỏi của nhiều người khi đến kỳ phải bảo dưỡng xe. Tuy nhiên, chúng ta không thể xác nhận được thời gian này vì tùy từng tình trạng xe và lỗi của xe. Chính vì vậy, thời gian bảo dưỡng xe sẽ khác nhau đối với từng đối tượng và từng chiếc xe. Để hiểu rõ hơn về quá trình này, bạn cần đọc các kiến thức trong bài viết hôm nay. 

Tại sao phải bảo dưỡng xe? Bảo dưỡng xe máy mất bao lâu

Tại Sao Phải Bảo Dưỡng Xe?
Tại Sao Phải Bảo Dưỡng Xe? 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn phải thường xuyên bảo dưỡng chiếc xe của mình, chẳng hạn như: 

  • Nhanh chóng phát hiện tình trạng hư hỏng của xe: Chiếc xe nào cũng sẽ xuống cấp theo thời gian và việc phát hiện ra hư hỏng sẽ giúp bạn kiểm soát được việc di chuyển. Phát hiện lỗi càng sớm sẽ giúp khiến xe hoạt động tốt hơn, bền bỉ hơn.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí sửa chữa xe: Bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp xe hoạt động hết công suất, đồng thời hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng bất ngờ. Chưa kể bạn còn có thể tiết kiệm được kha khá chi phí sửa chữa khi xe vẫn chưa hỏng quá nhiều.
  • Gia tăng tuổi thọ cho xe: Các bộ phận luôn được kiểm tra và thay mới sẽ giúp xe hoạt động tốt hơn, từ đó cũng kéo dài tuổi thọ của xe. 
  • Đảm bảo an toàn khi chạy xe: Yếu tố an toàn luôn là yếu tố quan trọng khi di chuyển trên đường, nếu chiếc xe của bạn tốt, vận hành trơn tru thì bạn cũng hạn chế được tai nạn không đáng có. 
5/5 - (8 bình chọn)

Thời gian cụ thể để bảo dưỡng các bộ phận xe máy

Thời Gian Cụ Thể để Bảo Dưỡng Các Bộ Phận Xe Máy
Thời Gian Cụ Thể để Bảo Dưỡng Các Bộ Phận Xe Máy

Mốc thời gian thay dầu nhớt xe máy

Thời gian thay dầu nhớt xe máy phụ thuộc vào loại xe, nhưng thường thì nên thay dầu sau mỗi 1.500-2000 km hoặc sau mỗi 6 tháng đối với những xe máy sử dụng dầu nhớt khoảng 10W30 hoặc 10W40. Đối với những loại dầu nhớt cao cấp hơn như 5W40 hoặc 5W50, thời gian thay dầu sẽ kéo dài hơn, khoảng 3000-4000 km.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng xe trong điều kiện khắc nghiệt, chạy nhiều đường dài, hay tốc độ cao thì nên thay dầu nhớt thường xuyên hơn, khoảng sau mỗi 1000 km hoặc sau mỗi 3 tháng. Điều này giúp đảm bảo động cơ luôn hoạt động ở mức tối ưu và tăng tuổi thọ của xe.

Ngoài ra, nếu bạn mới mua một chiếc xe mới, thì nên thay dầu nhớt lần đầu sau khoảng 500-1000 km, để loại bỏ bụi và các tạp chất trong động cơ được tốt hơn.

Giá thành dao động từ 100 – 400 ngàn đồng (tùy từng loại xe).

Asset 4button Asset 6button 2

Mốc thời gian thay dầu hộp số 

Thời gian thay dầu hộp số xe máy cũng phụ thuộc vào loại xe và yêu cầu của nhà sản xuất. Thông thường, thời gian thay dầu hộp số xe máy là sau khoảng 6.000-8.000 km hoặc sau 1-2 năm sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng xe trong môi trường khắc nghiệt, chạy nhiều đường dài hoặc tốc độ cao, thì nên thay dầu hộp số xe máy thường xuyên hơn để đảm bảo hiệu suất hoạt động của hộp số.

Giá thành dao động từ 20 – 40 ngàn đồng (tùy từng loại xe).

Mốc thời gian cần nước làm mát xe máy

Thời gian thay nước làm mát cũng phụ thuộc vào loại xe và yêu cầu của nhà sản xuất. Thông thường, thời gian thay nước làm mát là 5.000 km tùy thuộc vào loại xe.

Nước làm mát được sử dụng để làm mát động cơ trong quá trình hoạt động. Khi sử dụng xe, nước làm mát sẽ bị ô nhiễm bởi bụi bẩn, mảnh vụn và các chất hóa học trong đường ống dẫn nước và phải được thay thường xuyên để đảm bảo hiệu suất làm mát tốt nhất cho động cơ.

Giá thành dao động từ 100 – 200 ngàn đồng (tùy từng loại xe).

Mốc thời gian thay lọc gió

Lọc gió là một phần quan trọng của hệ thống động cơ của xe máy, giúp loại bỏ các hạt bụi và bảo vệ động cơ khỏi bị hư hại. Thời gian thay lọc gió xe máy thường khoảng 6-12 tháng hoặc sau mỗi 6.000-8.000 km tùy thuộc vào loại xe và điều kiện sử dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng xe ở môi trường đầy bụi, hay sử dụng trong môi trường đường cao tốc thì thời gian thay lọc gió cần được rút ngắn hơn so với hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả hoạt động của lọc gió và bảo vệ động cơ.

Giá thành dao động từ 50 – 180 ngàn đồng (tùy từng loại xe).

Mốc thời gian thay bugi

Bugi là một bộ phận quan trọng trong hệ thống đánh lửa của xe máy, giúp kích hoạt ngọn lửa trong buồng đốt để đánh lửa cháy nhiên liệu. Thời gian thay bugi xe máy thường là khoảng 6 tháng hoặc sau mỗi 8.000-10.000 km tùy thuộc vào loại xe và điều kiện sử dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng xe ở môi trường khắc nghiệt, nhiều bụi hoặc chạy trên đường trường thì thời gian thay bugi có thể rút ngắn hơn. Nếu xe của bạn có dấu hiệu khởi động khó, rung lắc hoặc tốn nhiên liệu hơn bình thường thì có thể là do bugi của bạn đã hỏng hoặc cần được thay thế.

Giá thành dao động từ 50 – 150 ngàn đồng (tùy từng loại xe).

Mốc thời gian thay dầu phanh và má phanh

Thời gian thay dầu phanh và dầu máy phanh tùy thuộc vào loại xe và điều kiện sử dụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thời gian thay dầu phanh và dầu máy phanh thường nên được thực hiện sau mỗi 2 năm hoặc sau mỗi 20.000 km.

Giá thành dao động từ 60 – 400 ngàn đồng (tùy từng loại xe).

Bảo dưỡng xe máy mất bao lâu?

Bảo Dưỡng Xe Máy Mất Bao Lâu?
Bảo Dưỡng Xe Máy Mất Bao Lâu?

Thời gian bảo dưỡng xe máy mất bao lâu thì điều  phụ thuộc vào loại xe, số km đã đi, tình trạng của xe và yêu cầu của nhà sản xuất. Tuy nhiên, thường thì thời gian bảo dưỡng xe máy sẽ dao động từ 2 đến 6 tháng hoặc sau mỗi 3000-5000 km tùy vào loại xe.

Một số công việc bảo dưỡng cần được thực hiện thường xuyên, bao gồm:

  • Thay nhớt động cơ: thường nên thay sau mỗi 1000-2000 km.
  • Kiểm tra và thay lọc dầu: nên thay sau mỗi 3000-5000 km.
  • Kiểm tra và bơm lốp: thường nên kiểm tra trước mỗi lần sử dụng.
  • Kiểm tra và thay dây curoa: nên kiểm tra sau mỗi 6000-8000 km.
  • Kiểm tra và thay dây ga: nên kiểm tra sau mỗi 10000-12000 km.
  • Kiểm tra và thay bugi: nên kiểm tra sau mỗi 6000-8000 km.

Asset 4button Asset 6button 2

Ngoài ra, nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận khác trên xe như phanh, đèn, hệ thống điện, và các bộ phận khác để đảm bảo an toàn và tránh sự cố xảy ra.

>> Xem thêm: Bảo dưỡng xe máy uy tín tại Sửa Xe 247 – Sự lựa chọn thông minh cho sự an tâm và tiết kiệm

Phía trên là những thông tin bổ ích về việc thay các bộ phận quan trọng trong xe máy cùng với lời giải đáp cho câu hỏi bảo dưỡng xe máy mất bao lâu. Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về quá trình bảo dưỡng xe máy cũng như các mức chi phí cần thiết!

Bài viết được viết bởi Suaxe247.vn và đăng ký bản quyền tại DMCA Protection Status
- Ghi rõ nguồn gốc bài viết khi bạn đăng lại bài viết này !
- Hãy tôn trọng người khác nghĩa là bạn đang tôn trọng chính mình !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone