Một số lỗi thường gặp dòng xe Fi bạn nên biết

Một Số Lỗi Thường Gặp Dòng Xe Fi Bạn Nên Biết
5/5 - (5 bình chọn)

Lỗi thường gặp dòng xe Fi tức là lỗi thường gặp ở những dòng xe ga hiện nay. Vì được trang bị hệ thống phun xăng điện tử (FI) là một phát minh mới nên không khó để tìm ra những lỗi mà chiếc xe tay ga thường xuyên mắc phải. Tuy nhiên, những cải tiến hiện đại về hệ thống phun xăng điện tử lại giúp ích rất nhiều cho cuộc sống, cụ thể hơn là xe bạn sẽ tiết kiệm được nhiên liệu và tối ưu được việc xử lý rác thải môi trường. 

Đôi nét về bộ cảm biến và hệ thống phun xăng điện tử

Mặc dù có những lợi thế cho cuộc sống con người nhưng thực tế hệ thống cảm biến và phun xăng này lại còn một số hạn chế cần được khắc phục để tốt hơn cho người di chuyển. 

Hệ thống phun xăng thông minh cũng giống như các thiết bị khác trong xe, chúng cần được bảo dưỡng, vệ sinh để quá trình vận hành được hiệu quả nhất. Đặc biệt, bạn cần quan tâm đến việc kiểm tra vệ sinh kim phun vì nếu chiếc kim này không được vệ sinh đúng cách thì cũng gây vấn đề cho xe. Chưa kể, nếu hệ thống cảm biến bị bẩn thì xe của bạn cũng sẽ gặp sự cố, bởi số liệu từ ECU báo về không chuẩn gây ra hiện tượng dư xăng, lượng gió và góc đánh lửa cũng sẽ bị tác động khiến cho xe di chuyển yếu, hụt ga hoặc rần xe, … 

Đôi nét về bộ cảm biến và hệ thống phun xăng điện tử
Đôi nét về bộ cảm biến và hệ thống phun xăng điện tử

 

Bài viết này của chúng tôi sẽ đề cập đến một số lỗi thường gặp đối với dòng xe Fi và cách xử lý giúp cho chủ xe có thể hiểu hơn về chiếc xe của mình. Đây có thể là vấn đề không được nhiều người quan tâm nhưng thực sự nó rất cần thiết để thêm kiến thức về xe của bạn. Từ đó giúp bạn có cảm giác an toàn hơn khi di chuyển trên chiếc xe của mình mỗi ngày. 
Chúng ta cần phải công nhận những ưu điểm mà hệ thống phun xăng Fi đã mang lại cho cuộc sống, vì sự dày đặc của những chiếc xe tay ga đang di chuyển trên đường đã minh chứng cho điều đó. Với mục đích tối ưu hóa nhiên liệu, tăng công suất cho xe và giúp cho xe hoạt động ổn định thì các dòng xe Fi cần phải đảm bảo hiệu quả hoạt động cho một số bộ phận như nhiệt độ khí nạp, góc quay, nồng độ oxy tại khí thải, … Các thông số này sẽ được cập nhật dựa trên cảm biến, cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm

Một số lỗi thường gặp dòng xe Fi hiện nay

Lỗi từ bộ cảm biến

Lỗi từ bộ phận cảm biến có thể nhận biết thông qua nhiều dấu hiệu khác nhau. Bộ cảm biến khí thải có nhiệm vụ thông báo cho trung tâm điều khiển ECU biết rằng xe đang thiếu hoặc thừa xăng. Lỗi từ cảm biến khí thải sẽ dẫn đến việc xe hoạt động yếu, nhả khói và nhiều hiện tượng khác. Tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến việc hư bugi và đóng muội than đầu bò.

Một Số Lỗi Thường Gặp Dòng Xe Fi Hiện Nay
Một Số Lỗi Thường Gặp Dòng Xe Fi Hiện Nay

Đối với bộ phận cảm biến oxy, sự cố được phát hiện từ việc cảm biến bướm ga không còn độ nhạy, xe nhả khói màu đen hoặc có thể cảm biến sẽ không thể tải được lỗi làm cho xe chết máy thường xuyên. 

Hầu hết các sự cố bắt nguồn từ bộ cảm biến sẽ được xử lý bằng cách vệ sinh, làm sạch. Tuy nhiên nếu đã vệ sinh mà vẫn không có hiệu quả thì cần thay cảm biến mới để so sánh với tình trạng của cảm biến cũ để có biện pháp tốt nhất cho tình huống trên.

Lỗi bộ điều khiển trung tâm ECU

ECU còn được biết đến là bộ điều khiển trung tâm và rất quan trọng đối với dòng xe ga Fi. Nếu trung tâm điều khiển gặp sự cố thì hệ thống Fi này sẽ rối loạn và dấu hiệu chính là việc xe ì ạch, hụt ga, nóng máy, …

Lỗi bộ điều khiển trung tâm ECU
Lỗi bộ điều khiển trung tâm ECU

Biện pháp khắc phục lúc này là bạn chạy lại chương trình của ECU, nếu vẫn không xử lý được thì cần đến trung tâm bảo dưỡng gần nhất để được nhân viên hỗ trợ, tìm ra lỗi và nhanh chóng khắc phục lỗi để xe bạn lại hoạt động như bình thường.

Lỗi từ cảm biến nhiệt độ

Không chỉ có cảm biến khí thải, cảm biến nhiệt độ cũng là một loại cảm biến quan trọng đối với trung tâm điều khiển ECU. Hai cánh tay đắc lực này sẽ hỗ trợ ECU quản lý và nắm bắt được tình trạng hiện tại của xe. ECU có nhiệm vụ điều phối khi xe bạn hết xăng hoặc thừa xăng. Cảm biến nhiệt độ sẽ báo hiệu máy nguội để được cung cấp thêm xăng, ngược lại nếu máy nóng thì không cần phải cung ứng thêm nhiên liệu mà ECU sẽ trực tiếp điều chỉnh cho bơm xăng ít lại. 

Lỗi từ cảm biến nhiệt độ
Lỗi từ cảm biến nhiệt độ
40 độ là nhiệt độ chuẩn nhất cho quá trình di chuyển của xe, nếu nhiệt độ vượt quá con số này tức là đang bị thiếu gió hoặc thấp hơn 40 độ thì tức là đang thiếu xăng. Tình huống nhiệt độ quá cao, cao nhiều hơn so với mức bình thường nghĩa là hệ thống làm mát đang gặp vấn đề cần được khắc phục ngay. 
Trong quá trình vận hành, nếu cảm thấy xe bạn khó ga nghĩa là bộ cảm biến đang quá bẩn và cần được vệ sinh. Đối với những bạn có xe bị hụp ga thì có thể khắc phục bằng cách đến trung tâm sửa chữa gần nhất. Không nên cố chấp di chuyển với chiếc xe hụp ga để đảm bảo an toàn cho bạn và những người lưu thông trên đường.

Lỗi từ hệ thống phun xăng

Lỗi thường gặp dòng xe Fi này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hụp ga ở xe tay ga. Thời điểm tốt nhất để bạn vệ sinh hệ thống béc phun xăng là 10.000km. Không chỉ khiến xe bạn hụt ga, lỗi này còn gây mất công suất hoạt động của động cơ xe nữa đấy!

Những dấu hiệu phun xăng, bộ cảm biến gặp sự cố

Những Dấu Hiệu Phun Xăng, Bộ Cảm Biến Gặp Sự Cố
Những Dấu Hiệu Phun Xăng, Bộ Cảm Biến Gặp Sự Cố

Như đã nói ở trên, có rất nhiều dấu hiệu cho bạn biết được lõi thường gặp dòng xe Fi nếu bạn để ý kỹ chiếc xe của mình. Điểm qua các dấu hiệu cụ thể ngay bên dưới: 

  • Xe thường xuyên bị hụt ga, khó khởi động 
  • Xe ì, di chuyển chậm 
  • Máy xe nhanh nóng khi khởi động 
  • Xảy ra tình trạng chết máy
  • Đèn check nổi lên 
  • Garanti không đều, yếu, tăng tốc một cách chậm chạp, nhất là với dòng AB125

Đây chỉ là một trong số các lỗi thường gặp dòng xe Fi, có nhiều lỗi khác khó quan sát hơn và cần đến trung tâm để được nhân viên có kiến thức tư vấn, kiểm tra. 

Như vậy, bạn đã điểm qua những lỗi thường gặp dòng xe Fi và cách khắc phục nhanh chóng qua bài viết này của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ nhanh chóng sửa chữa được những lỗi trên và có hành trình di chuyển an toàn, thuận lợi!

Bài viết được viết bởi Suaxe247.vn và đăng ký bản quyền tại DMCA Protection Status
- Ghi rõ nguồn gốc bài viết khi bạn đăng lại bài viết này !
- Hãy tôn trọng người khác nghĩa là bạn đang tôn trọng chính mình !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone