Thay dầu láp xe máy? Xe đi bao nhiêu km thì thay 1 lần

Dầu Láp Là Gì? Khi Nào Nên Thay Dầu Láp Xe Máy?
5/5 - (14 bình chọn)

Bất kỳ những ai sử dụng xe tay ga đều được khuyến cáo nên thay dầu láp xe máy định kỳ cùng với việc thay dầu nhớt động cơ. Một số người không nắm được nhiều kiến thức về xe hoặc chu kỳ thay dầu láp khá lâu nên thường quên công việc quan trọng này. Cùng chúng tôi tìm hiểu về công dụng của dầu láp và thời điểm thích hợp để thay dầu láp xe máy nhé!

Dầu láp là gì? Thay dầu láp xe máy ga

Dầu láp hay Dầu bôi trơn, hay còn gọi là dầu nhờn hoặc dầu nhớt, tên gọi cũ là dầu luyn chỉ đến bất kỳ loại chất nào được dùng cho việc bôi trơn động cơ đốt trong. Thành phần của chúng thường bao gồm dầu cơ bản được tăng cường thêm nhiều chất pha khác, cụ thể là phụ gia chống mài mòn, chất tẩy rửa, chất phân tán và cả dầu nhớt đa cấp, chất gia tăng độ nhớt.

Dầu láp là gì? Thay dầu láp xe máy ga

Chức năng chính của dầu nhớt là làm giảm ma sát và sự hao mòn của các bộ chuyển động và nhằm làm sạch động cơ từ cặn dầu (một trong các chức năng của chất phân tán) và lớp sơn bên ngoài (chất tẩy rửa).

Ngoài ra nó còn làm trung hòa axit có trong nhiên liệu và trong quá trình oxi hóa dầu bôi trơn (chất tẩy rửa), cải thiện sự bịt kín của các vòng pit-tông, cũng như làm mát động cơ bằng cách đẩy hơi nóng ra khỏi các bộ chuyển động. Theo: wikipedia

Dầu láp được ứng dụng trên xe tay ga, cho nên bạn cần phải thay định kỳ giống như việc bạn thay nhớt số. Tuy nhiên, thời hạn thay hai loại dầu này lại khác nhau. Cụ thể, nếu bạn thay 3 lần nhớt số thì mới thay 1 lần nhớt láp hoặc có thể dựa vào số km đã di chuyển (5000km).

Những dấu hiệu nên thay dầu láp xe máy

Những dấu hiệu nên thay dầu láp xe máy 
Những dấu hiệu nên thay dầu láp xe máy

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết khi nào bạn nên thay dầu láp xe máy. Nếu bạn thấy những dấu hiệu sau thì cần kiểm tra xe ngay để thay dầu láp sớm:

 1. Hiệu suất xe kém: Nếu xe trở nên yếu bất thường, có thể bị giật lắc hoặc không hoạt động mượt mà như trước, đó có thể là dấu hiệu cần thay dầu láp.
 2. Tiếng động bất thường: Khi bạn nghe thấy tiếng động lạ hoặc tiếng kêu không thường xuyên khi vận hành, điều này có thể liên quan đến dầu láp cũ.
 3. Đảo bánh khi chạy: Nếu bánh xe của bạn đảo chậm hoặc không mượt khi chạy, dầu láp có thể đã mất tính nhớt cần thiết để bôi trơn.

Nhớ rằng, thời gian thay dầu láp cũng cần tuân theo hướng dẫn trong hướng dẫn sử dụng của xe. Dầu láp không quan trọng bằng dầu động cơ, nhưng việc thay định kỳ vẫn cần thiết để đảm bảo hoạt động ổn định của xe. Để biết thời điểm thay dầu láp chính xác, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc tìm sự tư vấn từ người chuyên nghiệp.

Công dụng của thay dầu láp xe máy thường xuyên

Trong quá trình vận hành và duy trì xe máy, việc thay dầu láp đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tuổi thọ của các thành phần trong hệ thống truyền động. Tương tự như dầu nhớt thông thường, dầu láp chịu trách nhiệm bôi trơn, làm mát và bảo vệ các bộ phận quan trọng, tạo ra sự cân nhắc hoàn hảo giữa chúng trong môi trường làm việc khắc nghiệt của hộp số.

Công dụng của việc thay dầu láp xe máy thường xuyên
Công dụng của việc thay dầu láp xe máy thường xuyên

Có một loạt các tác dụng quan trọng của việc thay dầu láp, bao gồm:

 • Hỗ trợ cho quá trình vận hành của các bộ phận trong hộp số, giúp nó không bị oxy hóa hay gỉ sắt.
 • Giúp bôi trơn bánh răng truyền động của bánh sau, giảm ma sát, ăn mòn
 • Giảm nhiệt độ của xe khi vận hành
 • Tăng tuổi thọ cho xe máy
 • Tiết kiệm được nhiều chi phí bảo dưỡng xe máy cho các bộ phận liên quan

Tác hại của việc không thay dầu láp xe ga

Có nhiều người cũng thắc mắc nguyên nhân tại sao xe tay ga lại phải sử dụng thêm dầu láp mà xe số thì không cần loại dầu này. Thực chất, xe tay ga dùng hệ thống truyền động vô cấp, loại xe này được thiết kế để dẫn động bằng dây chứ không phải dùng xích và hộp số như xe số bình thường. Chưa kể, phía cầu sau xe tay ga dùng cả hệ thống bánh răng di chuyển đến trục bánh xe và cần sự hỗ trợ bôi trơn từ dầu láp.

Tác hại của việc không thay dầu láp xe ga 

Khi bạn vận hành chiếc xe của mình, các bánh răng truyền động sẽ thường xuyên hoạt động với tải trọng và tốc độ cao, vì vậy, nếu hệ thống này không nhờ vào việc bôi trơn của dầu láp thì rất dễ bị mòn. Không những vậy, hệ thống này sẽ tạo ra độ rơ và sự va đập trong nội bộ bánh răng. Hệ quả cho sự việc này là gây ra tiếng ồn khi xe di chuyển, đồng thời làm giảm công suất truyền động.

Nếu cứ để tình trạng như thế này, chắc chắn hệ thống bánh răng sẽ nhanh chóng bị ăn mòn, phát ra tiếng kêu ngày một lớn hơn, gây vỡ các bánh răng, tệ nhất là xe không thể di chuyển được. Một khi xảy ra sự cố hư hỏng đối với hệ thống bánh răng trong xe thì chi phí sửa chữa sẽ khá cao.

Dầu láp xe máy bao lâu thay 1 lần?

Khi nào phải thay dầu láp xe máy là thắc mắc của không ít người đang dùng loại xe tay ga. Đối với chiếc xe tay ga bình thường, bạn có thể thay nhớt số xe máy khi đã đi được 1.500 đến 2.000 km và thay dầu láp xe máy khi đã di chuyển được tầm 5.000 đến 6.000 km, tương đương với việc thay 3 lần nhớt số thì mới thay 1 lần nhớt láp.

Trong trường hợp đặc biệt, khi xe của bạn bị ngập nước, bạn phải thay dầu láp ngay sau đó để tránh hư hỏng cho hộp truyền động và gia tăng tuổi thọ cho xe. Để nhận biết chính các nhất thời điểm bạn cần thay dầu láp cho xe máy, bạn nên thường xuyên kiểm tra loại dầu này. Quan sát màu sắc của dầu sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên thay dầu láp cho xe hay không.

Dầu láp xe máy bao lâu thay 1 lần?

 • Khi dầu chuyển sang đen, nâu đậm thì nghĩa là công dụng của dầu đã không còn tốt. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn có thể các chi tiết bên trong sẽ bị ăn mòn nhanh hơn. Do đó, bạn cần thay thế ngay nhé!
 • Khi bạn nhìn thấy dầu láp có màu trắng sữa nghĩa là dầu đã bị nhiễm nước, các tính chất của dầu lúc này sẽ không còn như trước. Bạn cần phải mang xe đến cơ sở sửa chữa để được kiểm tra và vệ sinh.
 • Khi dầu vẫn giữ được màu vàng tươi nghĩa là không cần phải thay thế, bạn vẫn có thể yên tâm sử dụng.

Như đã nói ở trên, tình trạng xe bị ngập cần được thay cả hai loại nhớt số và nhớt láp để xe di chuyển một cách tốt nhất. Thực tế, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và tư vấn cho bạn có nên thay dầu số hay dầu láp hay không. Tóm lại, bạn nên mang xe đến cơ sở sửa chữa gần nhất để được nhân viên xem xét tình trạng xe.

Asset 4button Asset 6button 2

Xem thêm: Thời gian thay phụ tùng xe máy bao lâu? Phụ tùng gồm những gì?

Thay nhớt láp bằng nhớt số được không?

Nhiều người sử dụng dầu số thay cho dầu láp nhưng lại không mang lại hiệu quả như mong muốn vì dầu láp có độ nhớt cao hơn so với dầu động cơ. Chưa kể, dầu láp còn có có phụ gia EP trong khi dầu số không có. Do đó, bạn không nên thay dầu láp xe máy bằng dầu số.

Trên thị trường hiện cũng có nhiều loại dầu láp với mức giá khác nhau tùy vào chất lượng từng loại. Tất nhiên, loại dầu tốt sẽ có mức giá cao hơn so với dầu láp bình thường. Hơn nữa, bạn nên chọn loại phù hợp với dòng xe của mình để đảm bảo xe hoạt động tốt nhất.

Thay nhớt láp bằng nhớt số được không?
Thay nhớt láp bằng nhớt số được không?

Ngoài ra, lựa chọn đơn vị thay dầu láp xe máy uy tín cũng là điều cần lưu tâm. Gợi ý tốt nhất dành cho bạn là thay dầu láp tại Sửa xe 247, chúng tôi nhận kiểm tra và tư vấn chính xác tình trạng xe của khách hàng. Từ đó đưa ra biện pháp tối ưu nhất để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng xe máy, sửa chữa cho bạn.

Kết luận

Thay dầu láp xe máy thật sự rất cần thiết cho xe tay ga, cho nên bạn không thể coi thường việc làm này được. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về chiếc xe thân yêu của mình để có được hành trình an toàn trên mọi chặng đường!

Nếu bạn còn thắc mắc gì mà cần chúng mình giải đáp thì hãy liên hệ ngay qua:

Bài viết được viết bởi Suaxe247.vn và đăng ký bản quyền tại DMCA Protection Status
- Ghi rõ nguồn gốc bài viết khi bạn đăng lại bài viết này !
- Hãy tôn trọng người khác nghĩa là bạn đang tôn trọng chính mình !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone