Xe máy bị nóng máy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên Nhân Xe Máy Bị Nóng Máy Và Cách Khắc Phục
5/5 - (6 bình chọn)

Khi sử dụng xe máy trong một thời gian dài nhưng bạn lại không bảo trì hoặc sửa chữa thì hiện tượng xe máy bị nóng máy sẽ xuất hiện. Đây là dấu hiệu cho thấy sự xuống cấp của chiếc xe máy của bạn do một số bộ phận bên trong cần được sửa chữa. Không chỉ nóng, một số chiếc xe còn làm cho chủ nhân lo lắng vì tỏa nhiệt cực lớn và cực kỳ nóng khi đang di chuyển.

Để khắc phục tình trạng xe máy bị nóng không rõ nguyên nhân, bạn cần tìm hiểu lý do và biện pháp sửa chữa thích hợp. Cùng điểm qua các nguyên nhân dẫn đến việc xe máy bị nóng và các bước sửa chữa trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân khiến xe máy bị nóng máy là do đâu?

Nguyên nhân khiến xe máy bị nóng máy là do đâu
Nguyên nhân khiến xe máy bị nóng máy là do đâu

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị nóng máy. Chính vì vậy, người đi xe cần xác định chính xác lỗi thì mới có thể sửa chữa đúng “bệnh” và giúp xe hoạt động lại như bình thường. Dưới đây là những nguyên nhân thường thấy làm cho xe nóng lên: 

  • Chủ xe sử dụng nhớt kém chất lượng, thiếu nhớt cho xe, nghẹt bơm hoặc do hệ thống làm mát hư hỏng, hoạt động kém hiệu quả. 
  • Vì xe bị thiếu xăng cộng với việc bugi bám bụi và không được làm sạch đúng thời điểm nên dẫn đến tình trạng nhiệt độ cháy ở buồng đốt không ổn định. Chính vì việc nhiệt độ không thể tản ra bên ngoài nên xe máy của bạn mới bị nóng lên. 
  • Lọc gió bị bẩn, không khí không được lưu thông tốt làm cho các nhiên liệu thừa bị kẹt trong bô. 
  • Bộ phận có tên gọi là xupat mở quá rộng hoặc đóng quá kín làm cho xe nóng lên 
  • Dùng xăng kém chất lượng khiến cho hệ thống bên trong xe biểu tình 
  • Nguyên nhân đến từ động cơ máy làm cho nhiệt độ khi truyền đến lốc quá nóng

Không chỉ với những nguyên nhân trên mà thực chất có rất nhiều lý do khiến cho xe máy bị nóng. Do đó, bạn cần mang xe đến trung tâm sửa chữa để được kiểm tra và tư vấn sự cố chính xác nhất. Đặc biệt, khi xe bị nóng máy có mùi khét bạn càng phải chú ý hơn và cẩn thận khi di chuyển xe.

Xem thêm:

Biện pháp khắc phục tình trạng xe máy bị nóng máy mà bạn cần biết

Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Xe Máy Bị Nóng Máy
Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Xe Máy Bị Nóng Máy

Khi bạn đã nắm được nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị nóng máy, tốt nhất bạn nên mang xe đến cửa tiệm gần nhất để được sửa chữa nhanh chóng. Bên cạnh đó, cần nắm một số biện pháp khắc phục dưới đây để không lặp lại tình trạng trên thêm lần nào nữa.

Điều chỉnh tay ga đều hơn khi lái khi xe máy bị nóng máy

Việc điều chỉnh tay ga một cách đều và nhất quán sẽ có lợi cho hiệu suất làm mát của xe, đặc biệt là phần tản nhiệt hoặc két nước. Bằng cách điều chỉnh tay ga đúng cách, hệ thống có thể thu thập nhiều luồng không khí và gió hơn, đồng thời giúp duy trì sự mát mẻ cho động cơ.

Điều quan trọng, đối với các phương tiện chạy dựa vào hệ thống làm mát từ két nước, việc kiểm soát két nước thường xuyên là cực kỳ cần thiết để đảm bảo hoạt động hiệu quả của động cơ.

Điều chỉnh tay ga đều hơn khi lái khi xe máy bị nóng máy
Điều chỉnh tay ga đều hơn khi lái khi xe máy bị nóng máy

Tuyệt đối không nên vận hành xe khi nhiệt độ của két nước đang ở mức cao, bởi lý do rất quan trọng. Khi nhiệt độ cao, rơ le nhiệt sẽ ngắt điện tự động. Điều này có nghĩa là hệ thống đang ở trong tình trạng nguy hiểm, có khả năng gặp sự cố nghiêm trọng như vỡ, hỏng hóc do nước sôi ở nhiệt độ quá lớn. Việc duy trì nhiệt độ ổn định cho hệ thống làm mát là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn và hiệu suất tối ưu cho xe máy của bạn.

Không nên đi quá chậm trong thời gian dài tránh xe máy bị nóng máy

Không nên đi quá chậm trong thời gian dài tránh xe máy bị nóng máy
Không nên đi quá chậm trong thời gian dài tránh xe máy bị nóng máy

Khi thao tác xe quá chậm trong những ngày có nhiệt độ cao, cộng với việc chọn số nhỏ khi lái, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống làm mát của xe và dẫn đến việc giảm sức bền của xe. Hoạt động xe máy ở tình trạng nhiệt độ cao liên tục có thể gây ra tình trạng căng dây đai (đặc biệt đối với xe tay ga). Điều này cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc giảm sự mạnh mẽ của xe và tuổi thọ giảm sút nhanh chóng.

Thay dầu máy đúng thời điểm tránh xe máy bị nóng máy

Thay dầu nhớt máy định kỳ là cách để giảm độ nóng tốt nhất cho xe nhất là trong giai đoạn nắng nóng. Động cơ khi được thay dầu máy sẽ hoạt động trơn tru và em ái hơn. Nếu bạn chọn loại dầu máy có độ nhớt cao thì nên vận hành xe bằng cách đạp mồi hoặc nổ máy trong chế độ garanti trước khi cho xe di chuyển.

Tra dầu vào chi tiết máy

Một số bộ phận khác cũng cần được bảo dưỡng đúng thời hạn chính là dây xích, cổ phốt và vòng bi với mục đích hạn chế ma sát trực tiếp ở những vùng cần dầu để bôi trơn. Vì lý do nhiệt độ tăng mà các chi tiết máy bị thiếu dầu sẽ nhanh chóng bị hỏng và bạn cần hạn chế điều đó thấp nhất có thể.

Tra dầu vào chi tiết máy
Tra dầu vào chi tiết máy

Thường xuyên vệ sinh xe máy

Lượng bụi bẩn bám vào xe lâu ngày cũng chính là nguyên nhân khiến cho việc tản nhiệt gặp khó khăn. Sức gió dùng để làm mát các bộ phận bên trọng động cơ sẽ giảm và tất nhiên động cơ sẽ nóng hơn mức bình thường. 

Lúc này không chỉ xe máy bị nóng máy mà xe bạn sẽ vận hàng một cách ì ạch, không nhanh nhẹn như bình thường. Đối với thời tiết nắng nóng như hiện tại thì bạn càng phải vệ sinh xe một cách thường xuyên. 

Điểm sửa chữa xe máy bị nóng máy uy tín tại Hà Nội

Sửa xe 247 là một trong những đơn vị có thể giúp bạn giải quyết vấn đề xe máy bị nóng máy được nhắc đến trong bài. Xe máy nóng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân và mắt thường hay người bình thường sẽ khó lòng biết được. Do đó, việc bạn mang xe đến đơn vị sửa chữa Sửa xe 247 là điều cần thiết.

Điểm sửa chữa xe máy bị nóng máy uy tín tại Hà Nội
Điểm sửa chữa xe máy bị nóng máy uy tín tại Hà Nội 

Đơn vị này hiện đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội nhiều năm và nhận được không ít phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Chính dữ liệu này giúp bạn càng thêm tin tưởng và dịch vụ của Sửa xe 247 và ủng hộ cửa tiệm. 

Ngoài ra, nhân viên ở đây cũng cho khách hàng thấy được sự nhiệt tình, tìm đúng lỗi cho khách hàng và báo giá với mức cạnh tranh. Nếu bạn vẫn chưa tìm được đơn vị giúp bạn sửa lỗi xe máy bị nóng máy thì có thể cân nhắc về Sửa xe 247 nhé!

Kết luận

Chiếc xe mà chúng ta di chuyển mỗi ngày luôn cần được chăm sóc và bảo dưỡng theo định kỳ để đảm bảo xe luôn hoạt động tốt nhất. Vậy nên khi thấy xe máy bị nóng máy thì bạn cần xem xét và sửa chữa ngay. Gợi ý về đơn vị sửa xe trên địa bàn Hà Nội không hề dư thừa mà bạn hoàn toàn có thể tin tưởng. Cảm ơn bạn đã lựa chọn và cập nhật kiến thức do chúng tôi cung cấp!

Bài viết được viết bởi Suaxe247.vn và đăng ký bản quyền tại DMCA Protection Status
- Ghi rõ nguồn gốc bài viết khi bạn đăng lại bài viết này !
- Hãy tôn trọng người khác nghĩa là bạn đang tôn trọng chính mình !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone