Xe máy để lâu khó nổ nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

banner3
5/5 - (2 bình chọn)

Xe máy hoạt động nhờ dạng động cơ đốt bên trong chạy bằng xăng, để cho động cơ nổ làm việc thì phải đảm bảo các hệ thống xung quanh nó phải hoạt động đúng chức năng. Vậy khi xe máy để lâu khó nổ thì phải làm sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cách khắc phục tốt nhất nhé!

Xe máy để lâu khó nổ là tình trạng như thế nào?

 • Khó khởi động xe: Bạn ấn nút khởi động nhưng xe không thể khởi động ngay lập tức mà phải đợi khoảng một thời gian động cơ bắt đầu đi vào hoạt động để khởi động xe.
 • Động cơ xe chạy không ổn định khi khởi động xe: Trường hợp này là khi xe máy của bạn đã khởi động được nhưng động cơ của phương tiện lại hoạt động không ổn định, đôi khi bị tắt hoặc giật đi đang lái xe.
 • Phát ra tiếng kêu lớn khi khởi động xe: Vào một ngày nào đó khi bạn khởi động phương tiện thì thấy có âm thanh phát ra lớn hơn bình thường. Nó có thể xuất phát từ trong động cơ khi dầu bôi trơn bị đặc hoặc dính bẩn, cản trở không nhỏ trong quá trình hoạt động của xe.

Xe May De Lau Kho No

Xe máy để lâu khó nổ ảnh hưởng như thế nào khi di chuyển?

 • Khả năng tăng tốc của xe kém: Nếu phương tiện của bạn để lâu khó nổ thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của xe, như là khi muốn tăng vận tốc của xe. Người điều khiển sẽ thấy xe chạy chậm hơn so với những ngày bình thường.
 • Có mùi khét gây khó chịu: Khi xe máy để lâu thì dầu bôi trơn có thể sẽ bị phân hủy và tạo thành các chất bẩn, và từ đó dẫn đến có mùi khét hay mùi khó chịu khi sử dụng phương tiện.
 • Mức tiêu hao nhiên liệu tăng lên: Vì xe máy hoạt động không ổn định nên động cơ của xe sẽ phải làm việc nhiều hơn, từ đó nhiên liệu tiêu hao sẽ cao hơn mức bình thường, và muốn phương tiện hoạt động thì bạn phải cung cấp nhiều nhiên liệu hơn khi sử dụng.

Việc xe khó nổ làm cho người sử dụng phương tiện cảm thấy bất tiện khi di chuyển, tốn nhiều thời gian và ảnh hưởng phần nào đến công việc và cuộc sống.

Xe May De Lau Kho No Anh Huong Nhu The Nao

Để nhận biết được tình trạng xe máy để lâu khó nổ thì dưới đây là những dấu hiệu để bạn có thể dễ dàng nhận ra và xử lý:

Xe mất hơi tạm thời hoặc khó nổ lại

Điều này xảy ra khi dừng xe 2-3 tiếng, sau đó khó khởi động lại hoặc đang đi xe tự nhiên bị mất hơi đứng khự lại.

Nguyên nhân

Để xảy ra tình trạng này có thể do 2 vấn đề chính là:

 • Xe bị muội Carbon bám vào chân đế xupap khiến xe mất hơi tạm thời. Hay gặp ở các xe cũ, chạy lâu với Bugi và bộ lọc gió kém.
 • Bộ chế hòa khí của xe cần số bị bẩn, dẫn đến bít tắc đường xăng (điều này thường không xảy ra với dòng xe phun xăng điện tử)

Cách khắc phục 

 • Ép nổ hoặc tháo Bugi và mồi dầu cho buồng đốt, lắp bugi lại và bấm nút đề hay đạp cần để xupap tự động loại bỏ muội và tự rà kín.
 • Vệ sinh bộ chế hòa khí sạch sẽ, đảm bảo cho các đường xăng và đường khí thông thoáng. Lắp lại và căn chỉnh là động cơ nổ máy được.

Xe máy đạp rất nhiều lần không nổ

Tình trạng xe máy để lâu khó nổ này thường xảy ra đối với xe sau một thời gian dài không sử dụng. Dù bạn đã ga (đề) hay đạp máy (với xe số) rất nhiều lần xe cũng không thể lên. 

Xu Ly Tinh Trang Xe Dap May Khong No

Xảy ra tình trạng này có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Xe máy đạp không nổ do bugi bị hỏng hoặc kém, điện cực bị mòn hoặc muội bám nhiều.
 •  Xe mất hơi do xupap kênh hoặc bị mất hơi
 • Hệ thống phun xăng gặp sự cố khiến cho không có hòa khí để đưa vào động cơ. Có thể là do kim phun hỏng, bơm xăng bị kẹt, bộ lọc xăng quá bết.

Cách xử lý tình trạng xe đạp máy không nổ

 • Đem xe đến cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng gần nhất để kiểm tra và thay bugi mới hoặc chỉnh lại xupap bị kênh.
 • Kiểm tra chi tiết yếu kém để sửa chữa hoặc thay thế. Lọc xăng bẩn thì nên vệ sinh hoặc thay mới còn kim phun hỏng thì thay mới.
 • Ngoài ra nguyên nhân cũng là do bộ chế hòa khí bẩn, cách khắc phục là vệ sinh sạch sẽ và chỉnh đúng lại.

Xe máy mất hơi để qua đêm thì không nổ được

Nguyên nhân

Để xe qua đêm lạnh, vật liệu bằng kim loại bị co hoặc có sai số, dẫn đến xupap hoặc các cơ cấu bị ảnh hưởng, hậu quả làm xe bị mất hơi khiến bạn bấm đề hoặc đạp cần mà thấy lực nhẹ phèo.

Cách khắc phục

Mồi dầu, ép máy nổ, hãy cẩn thận với Bugi vì có thể nó bị dầu bám.

Xe máy không đề được đạp máy thì không có hơi

Khac Phuc Xe May Khong De Duoc

Nguyên nhân xe không có hơi

Xupap khi nạp hoặc khi xả bị kênh, không làm kín buồng đốt được,, tất yếu dẫn đến việc động cơ không khởi động được.

Khắc phục vấn đề này

Tháo Bugi và đổ chút dầu vào buồng đốt, sau đó lắp lại, đạp cần khởi động khoảng 10-20 lần để xupap tự rà kín. Nếu là xe ga không có cần khởi động thì bạn cần bấm nút đề và kéo tay ga. Ép tới khi thấy căng hơi, khi đạp cần khởi động cứng hơn thì xe máy sẽ nổ được.

Trường hợp xupap bị kênh nặng, thậm chí là cong hoặc kẹt thì phải tháo động và thay xupap mới, đồng thời làm lại bộ hơi.

Xe Mat Hoi Tam Thoi Hoac Kho No Lai

Các nguyên nhân xe máy để lâu khó nổ khác và cách xử lý

Ắc quy hỏng và yếu điện

Ắc quy kém, để lâu sẽ tiêu tốn điện và hỏng. Khi bấm nút đề, bật đèn, xi nhan và còi không có tín hiệu gì thì chắc chắn ắc quy bị hỏng. Lúc này hãy khởi động bằng việc đạp chân vào cần khởi động hoặc phải thay ắc quy mới. 

Bộ chế hòa khí bị tắc Zic nơ

Khi để xe quá lâu ngày, bộ chế hòa khí bẩn có thể dẫn tới làm kín các lỗ xăng, khiến xăng không thể thoát ra để kích hoạt piston khiến xe không thể vận hành. 

Để tránh hiện tượng này, đừng quên vệ sinh sạch sẽ tất cả bộ hòa khí, lắp lại căn chỉnh chuẩn nhé.

Dây điện hệ thống bị chập chờn hoặc đứt

Xe để lâu ngày, lại ở chỗ ẩm thấp nhiều chuột sẽ rất dễ cắn dây điện, dây ắc quy, dây bugi hoặc dây điện con khiến xe không thể vận hành. Bạn hay cẩn thận kiểm tra và xử lý lại nhé.

Xe chạy hụt ga khiến xe chết máy

Xe máy hay bị hụt ga, chết máy, khởi động khó thường là do việc bơm xăng của máy yếu hoặc lọc xăng bẩn. Bạn hãy kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế lọc xăng. Kiểm tra áp xem suất bơm xăng đã đạt 3kg/cm3 hay chưa. 

Xe Chay Hut Ga Khien Xe Chet May

Thời tiết lạnh làm xăng khó tạo ra hòa khí

Bộ chế lạnh khiến xăng khó tạo hòa khí, do bộ chế có vật liệu bằng nhôm, chúng lạnh và khiến xăng bị lạnh theo. Khi xăng lạnh, hòa khí thiếu xăng, động cơ cũng bị nguội khiến xe khó nổ khi để qua đêm lạnh.

Khắc phục: Tắt đèn của xe để điện tập chung tới củ đề. Trước khi bấm nút đề hãy kéo le gió hết cỡ để tăng xăng làm hòa khí dễ nổ và đạp cần khoảng 10-15 lần. Sau đó bấm nút khởi động là xe đã có khả năng nổ được rồi.

Những biện pháp tránh xe máy để lâu khó nổ theo tư vấn của thợ lành nghề

Xe máy bị khó nổ khi để lâu ngày là một tình trạng tất dĩ ngẫu nếu như chủ nhân không làm theo một số mẹo dưới đây:

 • Thường xuyên khởi động xe để tránh chết máy, chết ác quy khi để lâu ngày
 • Đổ đầy xăng: Bạn cần đổ đầy xăng vào bình để tránh không khí hoặc hơi ẩm làm gỉ bình xăng.
 • Khóa xăng: Bạn nên khóa xăng để tránh xăng chảy tự động vào bộ chế hòa khí. 
 • Xả hết xăng: Cẩn thận hơn, bạn nên xả xăng ra hết để tránh xăng bị cặn 
 • Dựng chống đứng: Bạn nên chạy xe tối thiểu 1 tuần 1 lần để động cơ hoạt động, xăng không bị đóng cặn và hạn chế bánh xe mềm ra. Nên cần để chân chống giữa để giảm áp lực lên bánh xe.
 • Bảo quản bình ắc quy xe máy: Bình ắc quy khi để lâu dễ bị mất điện khiến xe không đề được, bóp còi không kêu. Để tránh trường hợp này, tốt nhất bạn nên khởi động sau 3 – 4 ngày để máy hoạt động tầm 10 – 15 phút. Tránh đề nhiều lần hoặc để quá lâu vì bình ắc quy sẽ hỏng. Cần thay bình 2-3 năm một lần.

Bien Phap Tranh Xe May De Lau Kho No

Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa xe chất lượng, uy tín – Sửa Xe 247

Nếu xe máy của bạn đang gặp các tình trạng trên hãy liên hệ tới Sửa xe 247 ngay nhé.Với đội ngũ chuyên viên kỹ thuật viên lành nghề và hơn 25 năm kinh nghiệm sửa chữa, Sửa xe 247 luôn đáp ứng yêu cầu của mọi khách hàng. Hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua các cách sau để được sửa chữa kịp thời:

Để có biện pháp khắc phục xe máy để lâu khó nổ tốt nhất cho các trường hợp cụ thể, bạn hãy liên hệ tới Sửa xe 247 để được chúng tôi hỗ trợ tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa xe máy đến các chi nhánh trong nội thành Hà Nội để được tư vấn và tư kiểm tra từ các thợ sửa chữa top đầu nhé.

Bài viết được viết bởi Suaxe247.vn và đăng ký bản quyền tại DMCA Protection Status
- Ghi rõ nguồn gốc bài viết khi bạn đăng lại bài viết này !
- Hãy tôn trọng người khác nghĩa là bạn đang tôn trọng chính mình !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone