Dung tích xi lanh là gì? Nó có tác dụng gì với động cơ xe máy

Dung tích xi lanh là gì? Nó có tác dụng gì với động cơ xe máya
Rate this post

Khi bạn xem xét thông số kỹ thuật của một chiếc xe hoặc nghe về nó, bạn thường nghe đến khái niệm “dung tích xi-lanh”. Tuy nhiên, ít người thực sự hiểu rõ về ý nghĩa thực sự của dung tích xi-lanh và cách nó được tính toán.

Dung tích xi-lanh là gì?

Bộ phận chính của động cơ bao gồm xi lanh và piston, chúng thực hiện quá trình di chuyển trong không gian bên trong xi lanh. Dung tích của một xi lanh được đo bằng đơn vị lít hoặc cc (Cubic Centimeters). Trong trường hợp của xe máy, dung tích xi lanh thường được đo bằng đơn vị cm3, trong khi đó, đối với ô tô, nó thường được đo bằng đơn vị lít (1000cm3 tương đương 1 lít).

Dung tích xi-lanh là gì?
Dung tích xi-lanh là gì?

Dung tích xi lanh chính là yếu tố quyết định độ lớn của động cơ. Động cơ có dung tích xi lanh lớn sẽ thường có hiệu suất mạnh mẽ hơn, nhưng đồng thời cũng tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Lý do là vì với dung tích xi lanh lớn, trong một chu kỳ động cơ, lượng hỗn hợp xăng không khí được đốt cháy là nhiều hơn, dẫn đến sản xuất nhiều năng lượng/công cụ động cơ hơn, và điều này thường đi kèm với sự tiêu thụ nhiên liệu tăng cao.

Dung tích xi lanh xe Vision

Dòng xe tay ga Honda Vision được biết đến với thiết kế trẻ trung và nằm trong phân khúc xe bình dân. Xe Vision được trang bị một động cơ với đường kính piston là 50mm và hành trình piston là 55.1 mm, từ đó tính toán được dung tích xi lanh của xe Vision là khoảng 108.1 cm3.

Dung tích xi lanh xe Vision
Dung tích xi lanh xe Vision

Khối động cơ có dung tích gần 110cc của Vision mang lại công suất tối đa là 6.59kW ở vòng tua máy 7.500 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại là 9.23Nm tại vòng tua 5.500 vòng/phút.

Đọc thêm tại đây

Dung tích xi lanh xe Exciter 150

Exciter 150, một sản phẩm đình đám trong gia đình Exciter nổi danh trong phân khúc xe côn tay, được Yamaha trang bị với một loạt các tính năng ấn tượng. Động cơ của chiếc xe này có đường kính và hành trình piston lần lượt là 57mm và 58.7mm. Nhờ vào những thông số này, dung tích xi lanh của Exciter 150 được tính toán theo công thức V = [(57/2)^2 x 3.14 x 58.7)/1000, đạt mức 149.7cc.

Dung tích xi lanh xe Exciter 150

Điều đặc biệt là, với dung tích xi lanh gần 150cc, động cơ 4 thì và khả năng sản sinh công suất ấn tượng lên đến 15.4 mã lực tại vòng tua 8.500 vòng/phút, và mô-men xoắn cực đại đạt 13.8Nm tại vòng tua 7.000 vòng/phút, kết hợp với hộp số 5 cấp, Exciter 150 mang đến cho người lái trải nghiệm mạnh mẽ và thú vị trên mọi hành trình.

Cách tính dung tích xi-lanh chuẩn xác nhất

Dung tích xi lanh trong động cơ thường được tính bằng công thức V = (r^2 x 3.14 x hành trình piston)/1000, trong đó r biểu thị bán kính của piston.

Hãy xem xét một ví dụ cụ thể về chiếc Honda Air Blade. Trong trường hợp này, giá trị r2 là 52.4 mm, và độ dài hành trình hoạt động của piston là 57.9 mm. Điều này có nghĩa là dung tích xi lanh trong động cơ của Honda Air Blade được tính theo công thức V = [(52.4/2)^2 x 3.14 x 57.9]/1000, và kết quả là 124.7cc.

Dung tích xi lanh có tác dụng gì với động cơ xe máy

Dung tích xi lanh (hay còn gọi là dung tích động cơ) của một động cơ xe máy là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất và khả năng hoạt động của nó. Dung tích xi lanh thể hiện khối lượng chất liệu mà động cơ có thể hút vào và nén trong mỗi chu kỳ hoạt động của nó. Dung tích này có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều khía cạnh quan trọng của động cơ xe máy, bao gồm:

  1. Công suất: Dung tích xi lanh thường ảnh hưởng đến công suất tối đa mà động cơ có thể sản sinh. Động cơ có dung tích lớn thường có khả năng sản sinh công suất lớn hơn.
  2. Mô-men xoắn: Dung tích xi lanh cũng có ảnh hưởng đến mô-men xoắn của động cơ. Động cơ có dung tích lớn thường có mô-men xoắn cao ở vòng tua thấp, giúp xe máy khởi đầu nhanh và có khả năng vận hành ổn định ở tốc độ thấp.
  3. Tốc độ tối đa: Dung tích xi lanh cũng ảnh hưởng đến tốc độ tối đa mà động cơ có thể đạt được. Động cơ với dung tích nhỏ thường có xu hướng đạt tốc độ cao hơn.
  4. Tiết kiệm nhiên liệu: Động cơ với dung tích nhỏ thường tiêu tốn ít nhiên liệu hơn ở tốc độ thấp, trong khi động cơ dung tích lớn có thể tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Dung tích xi lanh là một yếu tố quan trọng trong thiết kế động cơ xe máy và ảnh hưởng đến các khía cạnh quan trọng của hiệu suất và hoạt động của xe. Sự lựa chọn về dung tích xi lanh thường phụ thuộc vào mục tiêu sử dụng của xe, ví dụ, xe máy thể thao thường có dung tích nhỏ hơn để đạt được tốc độ cao hơn, trong khi xe máy dành cho việc vận chuyển hàng hóa thường có dung tích lớn để có khả năng vận hành ổn định ở tốc độ thấp và có khối lượng vận chuyển lớn.

Đánh giá ưu nhược điểm của động cơ một xilanh và nhiều xilanh

Động cơ một xilanh

Ưu điểmNhược điểm
Thiết kế đơn giản, ít chi phí hơn so với động cơ nhiều xilanh.

Nhỏ gọn và nhẹ, tiết kiệm nhiên liệu

Có thể sử dụng trong các ứng dụng di động, bởi vì chúng cần ít không gian và có thể được lắp đặt trên xe đẩy hoặc trên tay cầm.

Cửa hút và cửa xả có cấu tạo đơn giản nên dễ dàng bảo dưỡng khi có sự cố.

Động cơ một xilanh không có khả năng sản sinh năng lượng lớn, do đó không thích hợp cho các ứng dụng có yêu cầu năng suất cao như các loại xe hơi, tàu, máy bay.

Không có tính ổn định tốt, chạy không đều và tốc độ động cơ chậm hơn so với động cơ nhiều xilanh.

Động cơ nhiều xi lanh

Ưu điểmNhược điểm
  • Tốc độ động cơ nhanh hơn và sản sinh năng lượng lớn hơn so với động cơ một xilanh.
  • Động cơ nhiều xilanh có khả năng tăng tốc nhanh hơn, cung cấp sức mạnh tốt hơn và có thể vận hành ổn định hơn.
  • Thiết kế phức tạp và có nhiều chi tiết hơn so với động cơ một xilanh, do đó động cơ nhiều xilanh có chi phí cao hơn.
  • Trọng lượng lớn hơn, tốn nhiều nhiên liệu hơn và có thể yêu cầu bảo trì thường xuyên hơn so với động cơ một xilanh.

Trên đây là những thông tin về dung tích xi-lanh và những tác dụng của xi lanh với động cơ xe. Mong rằng bài viết mà Sửa Xe 247 tổng hợp sẽ là thông tin hữu ích giành cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ qua Sữa Xe 247

Cách thức liên hệ vô cùng đơn giản như gọi qua số Hotline 1900 277 247, liên hệ qua Website https://suaxe247.vn/ hoặc liên hệ qua Fanpage  https://www.facebook.com/suaxe247.vn

Bài viết được viết bởi Suaxe247.vn và đăng ký bản quyền tại DMCA Protection Status
- Ghi rõ nguồn gốc bài viết khi bạn đăng lại bài viết này !
- Hãy tôn trọng người khác nghĩa là bạn đang tôn trọng chính mình !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone